Home BÀ BẦU Mẹ nào đẻ mổ cần lưu ý: Bộ Y tế cấm dùng...

Mẹ nào đẻ mổ cần lưu ý: Bộ Y tế cấm dùng phương pháp gây tê tủy sống, đừng ham không đau mà gây tai biến cho chính mình

96

Mẹ nào đẻ mổ cần lưu ý: Bộ Y tế cấm dùng phương pháp gây tê tủy sống, đừng ham không đau mà gây tai biến cho chính mình.

Bộ Y tế khuyến cáo sử dụng phương pháp gây mê nội khí quản thay vì gây tê tủy sống trong mổ lấy thai với các sản phụ có nguy cơ tai biến.

Gây tê tủy sống là một phương pháp sinh không đau bằng vô cảm được nhiều sản phụ lựa chọn trong mấy năm gần đây. Ưu điểm của phương pháp này là giúp bà bầu hô hấp bình thường trở lại nhanh hơn, tỉnh táo và ý thức hơn về môi trường xung quanh, khả năng di chuyển sớm hơn sau khi mổ lấy thai, giảm các triệu chứng như lo âu, nôn ói, buồn nôn và kiểm soát cơn đau tốt hơn.

Phương pháp gây tê tủy sống có thể gây ra nhiều biến chứng cho sản phụ. Ảnh minh họa

Tuy nhiên, các chuyên gia y tế cảnh báo phương pháp gây tê tủy sống khi mổ lấy thai cũng kéo theo hàng loạt biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe sản phụ gồm nguy cơ không đạt được phong bế đau đầy đủ, nhức đầu, liệt thần kinh sọ, đau lưng, sốt, tổn thương thần kinh gây yếu, mất cảm giác hoặc liệt, xuất huyết, tụt huyết áp,…

Đặc biệt, trẻ sơ sinh có mẹ đẻ mổ thường bị xét nghiệm để tìm nguyên nhân gây sốt và điều trị bằng thuốc kháng sinh, ngay cả khi những em bé này không tăng nguy cơ nhiễm trùng máu.

Loading...

Chính vì những lý do trên, mới đây Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến đã ký văn bản gửi tới các đơn vị y tế trên toàn quốc gồm Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương; các bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế; Cục Quân y trực thuộc Bộ Quốc Phòng; Cục Y tế trực thuộc Bộ Công an; cơ quan y tế của các bộ ngành về việc áp dụng phương pháp vô cảm (trong đó phổ biến nhất là gây tê tủy sống) trong mổ lấy thai.

Bộ Y tế khuyến cáo thay phương pháp gây tê tủy sống khi mổ lấy thai bằng gây mê nội khí quản. Ảnh minh họa

Văn bản nêu rõ, Bộ Y tế đã tiến hành theo dõi, giám sát và thẩm định những trường hợp sản phụ tử vong tại các địa phương cũng như tiếp thu ý kiến phản ánh của một số đơn vị. Qua đó nhận thấy, sản phụ có các triệu chứng sản giật, tiền sản giật nặng, rau bong non, có rau tiền đạo thể bán trung tâm hoặc trung tâm,… có nguy cơ tai biên cao (suy đa tạng, rối loạn đông máu, ngừng tim, tắc mạch ối) nếu áp dụng gây tê tủy sống khi mổ lấy thai.

Vì vậy, Bộ Y tế khuyến cáo các đơn vị y tế trên toàn quốc (bao gồm cả bệnh viện ngoài công lập) áp dụng phương pháp gây mê nội khí quản đối với những sản phụ nói trên, không được thực hiện phương pháp gây tê tủy sống nhằm giảm nguy cơ xảy ra biến chứng với sản phụ đẻ mổ.

Khoai sọ chữa bệnh.viêm xoang không con là lỗi lo của mọi người

Loading...

Nguồn: https://tokhoe.com/song-khoe/nao-de-mo-luu-y-bo-y-te-cam-dung-phuong-phap-gay-te-tuy-song-dung-ham-khong-dau-ma-gay-tai-bien-17778.html

Facebook Comments

Hãy đăng ký kênh để theo dõi những tin mới nhất!!!

Loading...
loading...